วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555






อาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่



  • น้ำพริกหนุ่ม








ส่วนผสมน้ำพริกหนุ่ม
1. พริกหนุ่มย่างไฟ 5 เม็ด
2. หอมแดงย่างไฟ 5 หัว
3. กระเทียมย่างไฟ 8 กลีบ
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียงน้ำพริกหนุ่ม
1. แคบหมู
2. ถั่วฝักยาว
3. กระถิน
4. มะเขือเปราะ
5. มะเขือยาว
วิธีทำ
1. ย่างพริก กระเทียม และหอมแดง แกะเปลือกออก
2. โขลกส่วนผสมและเกลือ รวมกันให้ละเอียด
3. โรยหน้าน้ำพริกด้วยผักชีต้นหอม
เคล็ดลับการทำ 
ย่างส่วนผสมกับถ่านไม้ น้ำพริกจะมีกลิ่นหอม และรสชาติดี ถ้าไม่ชอบเผ็ด ให้เอาไส้พริกออกบ้าง จะช่วยให้รสเผ็ดจางลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น